"ไต้หวัน" ประเทศที่ Small แต่มีความ Smart

ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชิ้อไวรัส COVID-19 ประเทศไต้หวันนั้นไม่มีการ LOCK DOWN แล้วคนในประเทศยังใช้ชีวิตตามปกติ ร้านค้าเปิดบริการ นักเรียนไปโรงเรียน คนทำงานไปทำงาน  แล้วทำไม ประเทศไต้หวันถึงควบคุมเจ้า COVID-19 ได้ดีกันนะ???

  1. อันดับแรกเลย ประเทศไต้หวันเคยรับมือกับ โรคซาร์ส (SARS) ในปี 2003 ทำให้ไต้หวันรู้แนวทางในการควบคุมและป้องกัน “โรคระบาด”
  2. หลังจากโรคซาร์สทำให้ไต้หวันตระหนักถึงความสำคัญของการแพทย์ เลยออกกฎหมายให้โรงพยาบาลทุกแห่งกักตุน “เวชภัณฑ์” ไว้ถึง 30 วัน เพื่อหากเกิดเหตุสุดวิสัย ทำให้โรงพยาบาลให้บริการและพร้อมรับมือได้ทันท่วงที
  3. ไต้หวันออกกฎหมาย “ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเท่านั้น” หากต้องการออกจากบ้าน เดินทางด้วยรถขนส่งสาธารณะ ออกกฎมาแบบนี้แล้วไม่กลัวหน้ากากอนามัยขาดตลาดเหรอ?
  4. โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยผลิตเพิ่ม และสามารถเช็คผ่านแอพพลิเคชันได้ว่า ควรไปซื้อที่ไหน ตอนนี้ไต้หวันเลยกลายเป็นประเทศที่จัดการกับปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยได้ดีที่สุด

ไต้หวันควบคุม COVID-19 ได้ดีแล้ว นอกจากนี้ยังมีอะไรดีอีกไหม?

การเดินทางในประเทศที่สะดวกมากกก

Taiwan-HighSpeedRail-700T-testrun-2006-0624

การเดินทางในไต้หวันมี 5 ประเภท

1.รถเมล์
2.รถไฟฟ้า MRT
3.รถไฟฟ้าเกาสง Kaohsiung MRT
4.รถไฟ TRA
5.รถไฟความเร็วสูง THSR
6.จักรยานสาธารณะ U-Bike

หากเที่ยวในประเทศไต้หวันนั้น สามารถเดินทางด้วย MRT ได้ทั่วประเทศ และราคาไม่แพงอีกด้วย แถมสถานที่ยังเอื้ออำนวยความสะดวกต่อผู้ลากกระเป๋าเดินทางอีกด้วย 

Night Market เดินเพลิน Street Food อร๊อย อร่อย

หนึ่งในกิจกรรมที่ห้ามพลาดสำหรับผู้ที่ตั้งใจไปเที่ยวไต้หวันนั่นคือ “ตลาดกลางคืน” ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่คนไต้หวันภาคภูมิใจที่สุด ตลาดกลางคืนนั้นเป็นแหล่งรวมอาหาร Street Food อร่อยๆไว้มากมาย แหล่งช็อปปิ้งไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้าผ้าใบ (ราคาถูกม๊าก) เครื่องประดับ หหรืออื่นๆอีกมากมาย และเป็นแหล่งที่พักผ่อนหย่อนใจ มีทั้ง ตู้เกมส์หยอดเหรียญ ตกกุ้ง ช้อนปลา เรียกว่าเป็นพื้นที่สาธารณะที่เข้าถึงได้ง่ายของคนไต้หวัน และตลาดกลางคืนมีอยู่ทุกมุมของเมือง เฉพาะในไทเปก็มีตลาดกลางคืนกว่าเกือบยี่สิบแห่ง

แหล่งท่องเที่ยวมากมาย ตอบโจทย์ทุก Lifestyle

ไต้หวันเป็นเทศที่แหล่งท่องเที่ยวนั้นมีหลากหลายมากทั้ง แบบเมือง ธรรมชาติ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม และอื่นๆ อีกมากมายที่รอคุณไปสำรวจ และยิ่งไปกว่านั้น คนในประเทศขอบอกว่าน่ารักมากกก ต้องลองไปสัมผัสดูค่ะแล้วจะรู้ว่าประเทศแห่งนี้น่ารักเพียงใด บอกได้เลยว่าหลังจากหมด COVID-19 และประเทศไต้หวันเปิดประเทศให้ได้ท่องเที่ยว รับประกันเลยว่า เป็น 1 ประเทศที่ปลอดภัยและน่าท่องเที่ยวมากที่สุด ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเลย กับประเทศที่น่ารักแบบนี้ เก็บเป๋าแล้วไปเที่ยวกันค่ะ